Văn mẫu hay lớp 8

Tả khung cảnh buổi sáng sớm trong công viên

Tả khung cảnh buổi sáng sớm trong công viên

Bài làm

Tác giả Phạm Duy Tốn là một trong những nhà văn đầu tiên đặt nền móng cho thể loại truyện ngắn hiện đại. Dưới ngòi bút tài năng của ông, hình ảnh của những người dân lao động và cả chế độ của đất nước ta thời bấy giờ được hiện lên một cách vô cùng chân thực. Tiêu biểu trong các tác phẩm của ông có truyện ngắn “Sống chết mặc bay”, và điển hình cho tầng lớp thờ ơ, lãnh đạm hưởng thụ mà không lo cho dân chúng là nhân vật tên quan phủ.

Ngay phần đầu tác phẩm, cảnh tượng những người dân nhỏ bé đang cố gắng hết sức mình giữ lấy đê ngăn không cho nước đập vỡ sau một đêm mưa lũ. Hàng nghìn người, tất cả cùng nhau chống lũ với phương tiện thô sơ, bất cứ ai cũng đều lo lắng và khẩn trương. Ấy vậy mà người ta không thấy hình ảnh của quan phụ mẫu đâu, thì ra trong hoàn cảnh ấy, người quan đang cùng nhau chơi đánh bài, không hề ngó ngàng gì tới những chuyện đang xảy ra bên ngoài. Dù có nô tài bẩm báo thì tên quan vẫn cố tình chơi tiếp với thái độ hết sức điểm nhiên.

auto draft - Tả khung cảnh buổi sáng sớm trong công viên

Người dân tuy đông đảo, gắng sức cùng nhau chống lũ nhưng không có vật chuyên dụng hay sự giúp sức của quan phủ thì những cố gắng ấy rất khó khăn, là lấy trứng chọi đá mà thôi. Câu chuyện ngày càng theo nhịp tăng dần, mỗi khi nước dâng lên, đê yếu đi là mỗi lần quan thắng được một ván bài với độ ù tăng dần. Quan còn đang hưởng thụ cuộc sống sung sướng “bát yến hấp đường phèn, để trong khay khảm, khói bay nghi ngút”, hết ván bài này đến ván bài khác quan chỉ biết ngồi rung đùi mà hưởng thụ.

Xem thêm:  Thuyết minh về hoa hồng

Hắn bị say mê những ván bài đen đỏ cùng những kẻ xu nịnh, lộ rõ bản chất của vị quan phụ mẫu ích kỉ và vô trách nhiệm. Khi những tiếng kêu khóc thảm thiết của dân vì đê vỡ vang lên, quan nhận được tin báo còn thoái thác trách nhiệm của mình “ông sẽ cách cổ, bỏ tù chúng mày” rồi lại tiếp tục ván bài, mặc cho nhiều người đang bị lũ cuốn đi. Khi quan thắng được ván ù to nhất cùng là lúc con dân đnag bị dòng nước lũ cuốn đi cả người, hoa màu và gia súc, dân không thể kêu ai.

Ngay cả những người có học bên cạnh quan cũng không hề nhắn nhủ với quan mà chỉ biết hùa theo. Hình ảnh của vị quan phụ mẫu chính là những con sâu trong xã hội phong kiến xưa, là những vô trách nhiệm, vô lương tâm và vô nhân đạo. Đáng lẽ quan phải là những người thương dân, lo cho dân, hết lòng vì nhân dân, thì đây ngược lại, không hề đoái hoài tới sự sống chết của con dân. Điều đó đã khiến cho cuộc sống của những người dân lao động thấp cổ bé họng mới khốn khổ làm sao, chẳng những không được giúp đỡ, chăm lo mà còn bị quan bóc lột, áp bức, chịu cảnh mất mát và đau khổ nhất.

Qua tác phẩm “Sống chết mặc bay” với hình ảnh người quan phụ mẫu, tác giả đã mang đến một bức tranh thu nhỏ của xã hội phong kiến xưa cùng những khó khăn mà người nông dân đang phải chịu đựng. Lên tiếng tố cáo những kẻ đã khiến cho nhân dân rơi vào cảnh đau thương, mất mát.

Xem thêm:  Giới thiệu về món ăn bánh Xèo miền nam