Văn mẫu hay lớp 6

Soạn bài Buổi học cuối cùng Ngữ văn 6

Buổi học cuối cùng là một bài học vô cùng ý nghĩa trong khung chương trình học lớp 6. Câu chuyện cũng đã được kể diễn ra tại lớp học thuộc vùng An-dát ở nước Pháp ngay chính sau cuộc chiến tranh Pháp – Phổ, nước Pháp thua phải cắt vùng An-dat cho Phổ. Đó là một buổi học ý nghĩa nhất vì đó cũng chính là buổi học học tiếng Pháp cuối cùng và đã để lại trong lòng người đọc biết bao nhiêu cảm xúc. Các em hãy học bài, soạn bài đày đủ để học bài được tốt nhất nhé!

Đề bài: Soạn bài Buổi học cuối cùng Ngữ văn 6

Bài làm

Bố cục của bài Buổi học cuối cùng được chia làm ba phần:

– Phần 1 (từ đầu cho đến đoạn: mà vắng mặt con.): Ở đoạn này tác giả cũng đã lại miêu tả quang cảnh trên đường đến trường và thêm nữa đó chính là cảnh ở trường qua sự quan sát của Phrăng.

– Phần 2 (tiếp theo cho tới “buổi học cuối cùng này”): Miêu tả được diễn biến của buổi học cuối cùng diễn ra như thế nào.

– Phần 3 (Phần còn lại): Miêu tả được cảnh kết thúc buổi học cuối cùng

Câu 1 (trang 54 sgk ngữ văn 6 tập 2): Câu chuyện Buổi học cuối cùng được kể diền ra trong hoàn cảnh, thời gian địa điểm nào? Em hiểu như thế nào về tên truyện Buổi học cuối cùng?

Có thể nhận thấy được câu chuyện được kể diễn ra tại lớp học thuộc vùng An-dát ở nước Pháp. Chính sau cuộc chiến tranh Pháp- Phổ thì lúc này đây nước Pháp thua phải cắt vùng An-dat cho Phổ.

– Tên tác phẩm rất hay và nó có nghĩa là buổi học cuối cùng học bằng tiếng Pháp.

Câu 2 (trang 54 sgk ngữ văn 6 tập 2) Truyện được kể theo lời của nhân vật nào, thuộc ngôi thứ mấy? Truyện có những nhân vật nào nữa và trong số đó, ai gây cho em ấn tượng nổi bật nhất?

Câu truyện được kể theo lời nhân vật Phrang và được kể với ngôi thứ nhất

– Có thể nhận thấy tất cả các nhân vật khác trong truyện đó chính là bác phó rèn Oát-sto, các cậu học việc hay đó là hình ảnh của cụ già Hô-de, bác phát thư, người dân làng. Đặc biệt là người thầy giáo Ha-men, người em gái thầy giáo, học sinh nữa.

– Chúng ta có thể nhận xét được với nhân vật thầy giáo ấn tượng, nổi bật nhất, người cũng đã dạy học suốt bốn mươi năm đồng thời ở đây người thầy giáo này cũng đã lại thể hiện tình yêu nước pháp bằng cả tấm lòng.

Xem thêm:  Tả cảnh tấp nập ở phố lúc tan tầm hoặc lúc đi làm

Câu 3 (trang 49 sgk ngữ văn 6 tập 2) Vào sáng hôm diễn ra buổi học cuối cùng, chú bé Phrăng thấy có gì khác lạ trên đường đến trường, quang cảnh ở trường và không khí trong lớp học? Những điều đó báo hiệu việc gì đã xảy ra?

Cứ khi vào sáng diễn ra buổi học cuối cùng thì lúc này đây chú bé Phrang nhìn thấy điều khác lạ lắm:

+ Thực sự cũng lại có nhiều người đứng trước bảng dán cáo thị

+ Hình ảnh trường học không ồn ào như thường ngày mà “bình lặng”

+ Thế rồi cũng chính không khí trong lớp trang trọng, Ha-men mặc lễ phục và lúc đó người thầy dịu dàng không giận dữ

+ Câu truyện lại có thêm cụ Hô-de, bác phát thư thêm vào đó cũng chính là người dân làng ngồi trong lớp

>>> Tất cả dường như cũng đã lại báo hiệu buổi học bằng tiếng Pháp cuối cùng, và đây cũng chính là một điều được niêm yết ở trụ sở xã

Câu 4 (trang 55 sgk ngữ văn 6 tập 2) Ý nghĩ, tâm trạng (đạc biệt là thái độ đối với việc học tiếng Pháp) của chú bé Phrăng diền biến như thế nào trong buổi học cuối cùng?

Có thể nhận thấy được đối với việc học tiếng Pháp, Phrang thực sự rất ngại học. Bởi chú bé thích rong chơi hơn là phải cố gắng học những quy tắc phân từ

– Khi không thuộc bài, Phrang rất ân hận vì điều đó

+ Cậu bé lại luôn có mong ước có thể đọc tiếng Pháp “thật to, dõng dạc, không vi phạm một lỗi nào” cả.

+ Cậu bé Phẩng này cũng cảm thấy cuốn sách tiếng Pháp giống hệt như một người bạn cố tri thân thiết.

+ Khi cậu bé thấy được bài giảng của thầy dễ hiểu, cậu yêu mến thầy nghiêm khắc Ha-men hơn mọi ngày.

>>> Đây cũng chính là một buổi học cuối cùng đã khiến cho Phrang có những thay đổi hoàn toàn thái độ, tình cảm và suy nghĩ. Đó là cậu dường như cũng luôn ham thích học tiếng Pháp hơn.

Soạn bài Buổi học cuối cùng Ngữ văn 6​​

Câu 5 (trang 55 sgk ngữ văn 6 tập 2) Nhân vật thầy giáo Ha- men trong buổi học cuối cùng đã được miêu tả như thế nào? Để làm rõ điều đó, em hãy tìm các chi tiết miêu tả nhân vật này. Nhân vật thầy Ha- men gợi ra ở em cảm nghĩ gì?

Chúng ta nhận thấy được ở nhân vật thầy giáo Ha-men được miêu tả qua các điều sau:

+ Trang phục: Thầy cũng đã mặc bộ lễ phục

+ Thái độ với học sinh: Luôn luôn dịu dàng, ân cần

Xem thêm:  Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau

+ Thế rồi cũng chính những lời nói đối với việc học tiếng Pháp: Luôn luôn ca ngợi tiếng Pháp (tiếng Pháp là vũ khí), và nhân vật cũng đã tự phê bình mình và mọi người đã có lúc sao nhãng việc học tập và tiếng Pháp.

+ Tiếp theo đó chính là những hành động, những cử chỉ lúc kết thúc buổi học: thầy xúc động mạnh, người tái nhợt và có bao cảm xúc như thật nghẹn ngào, không nói hết được câu. Thầy viết dòng chữ trên bảng thật lớn: Nước Pháp muôn năm

>>> Hình ảnh người thầy Ha-men là người yêu nghề dạy học, ông luôn yêu tiếng mẹ đẻ, và là người yêu nước sâu sắc đến tột độ.

Câu 6 (trang 55 sgk ngữ văn 6 tập 2) Hãy tìm một số câu văn trong truyện có sử dụng phép so sánh và chì ra dụng của những so sánh ấy

Chúng ta có thể thấy được có một số câu văn trong truyện có sử dụng biện pháp so sánh:

+ Theo như thông thường, bắt đầu buổi học, tiếng ồn ào chẳng khác gì như vỡ chợ vang ra tận ngoài phố.

+ … dân làng ngồi lặng lẽ… và nhiều người khác nữa cũng vậy

+… chừng nào họ vẫn giữ tiếng nói… chìa khóa chốn lao tù.

+ Thế rồi cũng chính những tờ mẫu treo trước bàn học trông như những lá cờ nhỏ bay phấp phới khắp xung quanh lớp học.

+…,tất cả chúng ta đang cặm cụi vạch… đó cũng là tiếng Pháp.

>>> Thông qua những câu so sánh này khiến cho sự biểu đạt cụ thể, luôn luôn có giá trị có thẻ tăng sức gợi hình gợi cảm cho sự diễn đạt tình cảm, tư tưởng sâu sắc của tác giả đã thể hiện.

Câu 7 (trang 55 sgk ngữ văn 6 tập 2) Trong truyện, thầy Ha- men có nói: “ … khi một dân tộc rơi vào vòng nô lệ chừng nào họ vẩn giữ vững tiếng nói của mình thì chẳng khác gì nắm được chìa khóa chốn lao tù…” Em hiểu như thế nào và có suy nghĩ gì về lời nói ấy?

Ngay chính trong truyện, thầy Ha-men có nói với học sinh của chính mình rằng “…khi một dân tộc rơi vào vòng nô lệ… chẳng khác gì nắm được chìa khóa chốn lao tù”

– Thực sự đây được đánh là câu nói của người yêu tiếng Pháp- tiếng mẹ đẻ như chính hơi thở, nguồn sống vậy.

– Câu nói cũng đã lại khẳng định giá trị to lớn của tiếng nói dân tộc

– Câu nói cho thấy được chừng nào mà còn giữ vững tiếng nói là còn hy vọng đấu tranh giành lại tự do

Xem thêm:  Kể chuyện 10 năm sau về thăm lại mái trường mà hiện nay em đang học

– Thể hiện được một sự yêu quý, học tập, giữ gìn tiếng nói của dân tộc là biểu hiện rõ rệt, sâu sắc của lòng yêu nước Pháp vậy.

III. LUYỆN TẬP

Câu 1: Tóm tắt bài Buổi học cuối cùng

Câu chuyện kể về buổi học tiếng Pháp cuối cùng ở vùng An-dát thông qua chinh lời kể của cậu học trò Phrăng. Trong một buổi sáng hôm ấy, cậu bé Phrăng đến lớp hơi muộn và ngạc nhiên lắm vì có biết bao nhiêu điều lạ lẫm xảy ra khi thấy lớp học có vẻ khác thường. Cậu bé cũng thực sự choáng váng khi nghe thầy Ha-men nói đây là buổi học tiếng Pháp cuối cùng. Lúc này đây trong cậu dường như cũng đã cảm nhận thấy được một sự vô cùng tiếc nuối và ân hận vì bấy lâu nay đã bỏ phí thời gian, cậu cũng đã đã trốn học đi chơi và ngay sáng nay cậu cũng phải đấu tranh mãi mới quyết định đến trường. Thế rồi cũng chính trong buổi học cuối cùng đó không khí thật trang nghiêm biết bao nhiêu thì người thày đáng kính Ha-men đã nói những điều sâu sắc về tiếng Pháp, thầy cũng đã giảng bài say sưa cho đến khi đồng hồ điểm 12 giờ. Khi mà kết thúc buổi học, thầy nghẹn ngào và không tài nào có thể nói nên lời, thầy cố viết thật to lên bảng với dòng chữ “NƯỚC PHÁP MUÔN NĂM”.

Câu 2: Anh chị hãy viết một đoạn văn miêu tả thầy Ha-men hoặc chú bé Phrăng trong buổi học cuối cùng bằng tiếng Pháp.

Các em cũng cần tập trung miêu tả các đặc điểm như: trang phục, giọng nói, thái độ,… của thầy Ha-men ngay trong buổi lên lớp cuối cùng (nếu bài viết miêu tả thầy Ha-men).

Buổi học cuối cùng chính là một trong những câu truyện đầy cảm xúc khi nói về một đất nước mà bị mất ngôn ngữ. Thông qua bài học ta hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ đối với một quốc gia lớn như thế nào. Hãy để bài học trở nên tuyệt vời nhất khi chúng ta đã soạn bài và học bài trước ở nhà dựa trên những gợi ý trên đây mà Giải Văn đã biên soạn cho bạn.

Chúc các em học tốt!

Minh Nguyệt

Sau đây là một số bài soạn có trong chương trình văn 6, các em có thể tham khảo thêm:

Soạn bài Sự việc và nhân vật trong văn tự sự

Soạn bài Thánh Gióng

Soạn bài Bức tranh của em gái tôi

Soạn bài Cây bút thần