Văn mẫu hay lớp 6

Nghị luận xã hội về vấn đề bạo lực học đường

Nghị luận xã hội về bạo lực học đường

Bài làm

Khi mà xã hội ngày càng phát triển thì đời sống con người ngày càng được nâng cao lên rất nhiều. Bên cạnh những mặt tích cực thì còn những mặt tiêu cực của xã hội đã khiến cho con người có các vấn nạn không tốt, đi ngược lại đạo đức. Ngay cả ở trong môi trường giáo dục cũng vẫn cứ tồn đọng những hành vi sai lệnh như tình trạng bạo lực học đường ngày càng diễn ra với mức độ nghiêm trọng hơn.

Trước tiên ta phải hiểu như thế nào về bạo lực học đường, từ đó mới có thể phân tích và có cái nhìn tường tận về thực trạng này. Bạo lực học đường được hiểu đó chính là những hành vi thô bạo, ngang ngược, ở đó con người như bất chấp công lý, đạo lý mà lại xúc phạm trấn áp người khác. Những hành động đó cũng đã gây nên những tổn thương về tinh thần cũng như gây nên những tổn thương thể xác diễn ra trong phạm vi trường học – nơi được coi là mô phạm, lành mạnh nhất.

Ở lứa tuổi đẹp được ví là lứa tuổi hồn nhiên với biết bao nhiêu mộng mơ, lứa tuổi cắp sách đến trường, có thầy cô, có bạn bè. Nơi đó sẽ là nơi các em học sinh có thể học tập thật tốt để biến ước mơ của mình thành hiện thực. Thế nhưng một thực tế đặt ra đó chính là thật khó có thể tránh khỏi những mâu thuẫn, xích mích xung quanh được. Bạo lực học đường cũng từ đó mà xuất hiện

Theo một kết quả nghiên cứu về hành vi bạo lực trong nữ sinh trung học được khảo sát ở 2 trường THPT trên địa bàn Hà Nội thì có đến 96,7% số học sinh trả lời rằng ở trường nơi các em theo học có tình trạng bạo lực học đường. Không còn quá xa lạ với tình trạng học sinh gây gổ đánh nhau chỉ vì những lý do đơn giản nhưng bất đồng quan điểm, lý do ghen tỵ, thậm chí đơn giản là các em không thích đối phương một điểm gì đó là đã có thể gây ẩu đả với nhau. Và đáng buồn hơn là các em còn cho rằng hiện tượng này là bình thường.

Xem thêm:  Tả hình dáng, tính tình, tác phong của anh bộ đội

nghi luan xa hoi ve van de bao luc hoc duong - Nghị luận xã hội về vấn đề bạo lực học đường

Nghị luận xã hội về bạo lực học đường

Hiện tại thì sự phát triển thiếu toàn diện, thiếu hụt về nhân cách, đồng thời các em học sinh cũng lại thiếu khả năng kiểm soát hành vi ứng xử của bản thân, non nớt trong kĩ năng sống, sự sai lệch trong quan điểm sống của cá em. Cũng chính là do ảnh hưởng từ môi trường văn hóa bạo lực hiện đại hiện nay như phim, ảnh, sách, báo, đồ chơi mang tính bạo lực. Theo các ý kiến của các chuyên gia tâm lý cho rằng bạo lực học đường ngày càng manh động. Có một số thầy cô cũng đã lại cho rằng nguyên nhân của bạo lực học đường lại là do học sinh bị ảnh hưởng của game online đầy bạo lực. Hiện nay các trò chơi game bạo lực này đang dần phá hủy tâm hồn và nhân cách các em, đồng thời cũng đã biến các em thành những con người dữ tợn

Một nguyên do dẫn đến thực trạng đáng buồn này đó chính là sự giáo dục chưa đúng đắn, sự thiếu quan tâm của gia đình. Có thể nói tình trạng bạo lực trong gia đình cũng được đánh giá chinh là một phần nhân tố ảnh hưởng không tốt. Một khi bạo lực gia đình mà vẫn còn tồn tại thì chắc chắn rằng bạo lực học đường sẽ vẫn còn có nguy cơ gia tăng.  Còn đối với sự giáo dục trong nhà trường cũng luôn chỉ nặng về dạy kiến thức văn hóa, mà có đôi khi lãng quên nhiệm vụ giáo dục con người rằng nên “học lễ” trước sau đó mới “học văn”.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về sự chia sẻ

Khi mà cả xã hội thờ ơ, dửng dưng, buông xuôi đồng thời cũng lại chưa có sự quan tâm đúng mức, chưa có những giải pháp thiết thực, đồng bộ, triệt để. Thế rồi ta nhận thấy đa số học sinh lại luôn luôn cho rằng bạo lực học đường là sai trái nhưng không dám lên tiếng vì sợ liên lụy. Học sinh cũng lại luôn sợ mình sẽ là nạn nhân tiếp theo, vì thế mà không dám lên tiếng báo với thầy cô hay chính quyền địa phương. Bên cạnh đó có một bộ phận học sinh khác thì thờ ơ, dửng dưng, im lặng, hoặc thậm chí cổ vũ, đồng tình với bạo lực khiến cho tình trạng này khó đi đến hồi kết được.

Bạo lực học đường như đã để lại rất nhiều những hậu quả khác nhau và đều nghiêm trọng, đó chính là làm tổn thương về thể xác và tinh thần. Bạo lực học đường cũng lại gây tổn hại đến gia đình, người thân, bạn bè người bị hại. Không chỉ dừng lại ở đó mà bạo lực học đường lại gây ra tính bất ổn trong xã hội, khi mà tâm lí lo lắng bất an bao trùm từ gia đình, nhà trường, đến xã hội nữa. Bạo lực học đường khiến cho con người phát triển không toàn diện được mà lại phát triển ngược trở lại phía con hơn là phía người. Nó còn  là mầm mốn để gây những tội ác gây ra những nguy hại khó lường cho xã hội.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Thạch Sanh trong truyện cổ tích “Thạch Sanh”

Để có thể đẩy lùi tình trạng này thì đối với những người gây ra bạo lực học đường: cố gắng mở rộng nâng cao nhận thức hơn. Luôn phải giữ cho trái tim luôn ấm nóng tình yêu thương. Trong xã hội phải cần có những giải pháp đồng bộ, chặt chẽ giáo dục con người trong gia đình, nhà trường và toàn thể toàn xã hội. Luôn coi trọng dạy kĩ năng sống, vươn tới những điều chân thiện mỹ. Dạy cho các em học sinh có được một lối sống lành mạnh, phân biệt đúng sai và làm chủ được hành động của chính mình. Gia đình, nhà trường cũng phải có thái độ quyết liệt phê phán răn đe, giáo dục cải tạo, đưa ra những biện pháp trừng phạt kiên quyết làm gương cho người khác. Gia đình cũng cần phải quan tâm nâng cao văn hóa gia đình. Mỗi một thành viên trong gia đình thì người lớn cần phải làm gương cho con cái. Quan trọng nữa là xã hội và ngành giáo dục cần xác định rõ lại vai trò, xác định được rõ vị trí của người thầy. Vạch ra quyền hạn và trách nhiệm trong nhiệm vụ giáo dục đạo đức học sinh.

Chúng ta – những người công dân Việt Nam, là thế hệ trẻ, chủ nhân tương lai của đất nước. Thì chúng ta cũng cần luôn luôn không ngừng nỗ lực học tập, phấn đấu, rèn luyện đạo đức, chính trị cũng như để học tập văn hóa xã hội để có kiến thức bền vững. Nói không với bạo lực học đường để xây dựng môi trường học đường trong sạch, khiến giúp cho các em có hứng thú với học tập hơn.