Văn mẫu hay lớp 12

Nghị luận xã hội về sự chia sẻ

Đề bài: Suy nghĩ của em về sự sẻ chia trong cuộc sống.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết lên những nốt nhạc chứa chan về tình yêu thương, sự sẻ chia trong cuộc sống “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…”. Để gió cuốn đi những tấm lòng thơm thảo, để cho “người gần người hơn”. Câu hát là những dòng tâm sự rất đời, rất người của nhạc sĩ về tấm lòng của con người trong xã hội ngày nay. Chúng ta cùng chung sống dưới một bầu trời,cùng hít thở chung một bầu khí quyển, sống trong một thể thống nhất là xã hội. Sự yêu thương và sẻ chia chính là điều cần thiết để gắn kết những trái tim lại với nhau.

Người ta vẫn nhắc đến sự sẻ chia trong cuộc sống, vậy sự sẻ chia là gì? Đó có thể được hiểu là một dạng tình cảm được trao đi xuất phát từ trái tim, đồng cảm, thương yêu, san sẻ cùng với những người xung quanh cuộc sống của mình. Sẻ chia chính là cho đi mà không hề có mong muốn nhận lại. Khi trong mỗi chúng ta san sẻ yêu thương, san sẻ niềm vui hay cùng đồng cảm với nhau trong những nỗi buồn, giúp nhau vượt qua khó khăn thì chúng ta sẽ nhận lại được rất nhiều. Dù nó không phải là những thứ hiển hiện nhưng ít nhất bản thân mình sẽ cảm thấy an yên và vui vẻ hơn trong tâm hồn.

Sự sẻ chia không phải là một khái niệm quá xa lạ trong cuộc sống này. Bởi nó luôn tồn tại và hiển diện trong chính lời nói và hành động của chúng ta với những người xung quanh.

Một trong những điều nho nhỏ, bình dị mà bạn có thể nhận ra sự san sẻ chính là sự chia sẻ công việc của bố mẹ trong nhà. San sẻ từ công việc đến tình cảm dành cho con cái. Đó là một sự chia sẻ hiện hữu, rất dễ dàng nhận biết.

Trong những năm qua, các chương trình tình nguyện tại các trường đại học như “Mùa hè xanh” “Thanh niên hiến máu tình nguyện”…đang diễn ra với tốc độ cao. Những hành động đó thật cao cả mà các bạn sinh viên dành cho những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Họ sẵn sàng đánh đổi những mùa hè về bên gia đình để xách ba lô, mang theo tuổi trẻ đến những vùng cao để giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Đó chính là sự sẻ chia, môt sự sẻ chia thật ý nghĩa và được mọi người ủng hộ.

Xem thêm:  Phân Tích Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông

Đối với một xã hội, sự sẻ chia yêu thương là điều vô cùng cần thiết. Nó chính là sợi dây nối liền tình cảm giữa người với người. Nó khiến cho chúng ta cảm thấy cho đi yêu thương không bao giờ là điều lãng phí.Lãng phí nhất là chúng ta để thừa yêu thương trong lòng mà không biết gửi gắm nơi đâu.

Khi trao đi yêu thương với người khác, bản thân mình sẽ nhận lại được yêu thương từ ánh mắt ấm áp, từ nụ cười chân thành và lời cảm ơn nặng nghĩa tình. Chỉ như vậy thôi mà chúng ta cũng đã thấy được rằng sẻ chia chưa bao giờ “lỗ” với trái tim mình.

Xã hội cần những tấm lòng biết yêu thương, biết cho đi mà không đòi hỏi nhận lại. Hằng năm có rất nhiều tấm lòng đã đến với nhân dân miền Trung trong những cơn bão. Sự mất mát, đau thương đè nặng lên đôi vai gầy của những người còn sống. Họ cần yêu thương, cần giúp đỡ và cần sẻ chia. Vậy lý do gì mà chúng ta không thể mở roojng tấm lòng của mình ra để san sẻ bớt gánh nặng lớn lao ấy.

Tuy nhiên có rất nhiều người sống ích kỉ, chỉ biết nhận lại chứ không biết cho đi. Họ chỉ biết đến lợi ích của bản thân mình mà không quan tâm đến người khác muốn gì, nghĩ gì, cần giúp đỡ gì. Những người như vậy sẽ bị xa lánh, cô độc trong xã hội.

Đối với những người trẻ thì chúng ta cần phải rèn luyện tấm lòng biết sẻ chia để sau này trở thành người công dân tốt cho xã hội.

Sự sẻ chia chính là một trong những điều giúp hoàn thiện bản thân mình hơn. Không ngừng cố gắng, không ngừng phấn đấu và không ngừng vươn lên vì bản thân và vì những người xung quanh mình. Bạn cho đi nhưng thực tế bạn nhận lại rất nhiều, cái nhận cho dù nó rất mơ hồ nhưng thực sự cho chúng ta ấm lòng hơn.

Xem thêm:  Chủ Nghĩa Anh Hùng Cách Mạng Trong Rừng Xà Nu / Nguyễn Trung Thành

    Hi vọng với bài viết trên đây sẽ mang lại cho các bạn những kiến thức bổ ích, chúc các bạn và các em ôn tập tốt