Văn mẫu hay lớp 6

Nghị luận xã hội về lí tưởng sống của con người

Nghị luận xã hội về lí tưởng sống của con người

Bài làm

Con người chúng ta dù sống trong thời kỳ nào cũng cần phải có những lý tưởng sống của bản thân mình. Lý tưởng sống của mỗi thời đại cần phải thay đổi cho phù hợp với hoàn cảnh sống, nhưng dù sống ở thời nào thì bạn cũng cần sống đúng sống có trách nhiệm và có ích cho xã hội cho quê hương tổ quốc.

Lý tưởng sống là gì? Lý tưởng sống của con người chính là ước mơ hoài bão khát khao của con người đó khi sống trên đời này. Mỗi chúng ta ai cũng có những lý tưởng ước mơ riêng của mình. Có những ước mong muốn sẽ trở thành người nổi tiếng, một doanh nhân giàu có, hoặc một người giản dị mang hạnh phúc tới cho những người mình yêu thương. Lý tưởng sống tốt đẹp sẽ hướng con người tới những giá trị chân thiện mỹ của cuộc sống.

Trong từng giai đoạn của cuộc sống khác nhau con người có những lý tưởng sống khác nhau. Trong thời kỳ phong kiến lý tưởng sống của những nhà nho học thường là con đường công danh đỗ đạt được làm quan, được có ngày vinh quy bái tổ… Trong thời kỳ chiến tranh chống Pháp và Mỹ lý tưởng sống của ông cha ta chính là giải phóng quê hương khỏi kiếp sống nô lệ thuộc địa, mang tới sự tự do bình đẳng bác ái cho tất cả những người dân lao động.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 6: Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng

Bác Hồ của chúng ta là người có lý tưởng sống vô cùng cao đẹp, cả cuộc đời của người chỉ luôn canh cánh một nỗi niềm đó chính là tìm thấy con đường giải phóng dân tộc, giải phóng quê hương tổ quốc của mình. Nhờ có những lý tưởng cao đẹp của Bác Hồ nhờ con đường cứu nước đó mà quê hương ta đã thoát khỏi kiếp sống nô lệ.

auto draft - Nghị luận xã hội về lí tưởng sống của con người

Nghị luận về lý tưởng sống của con người

Trong thời kỳ hòa bình như ngày hôm nay con người chúng ta được hưởng cuộc sống thái bình, nên lý tưởng sống của con người cũng thay đổi. Nếu như thời chiến tranh lý tưởng sống của cha ông ta là hy sinh cho quê hương, tổ quốc của mình thì trong thời bình lý tưởng sống của con người là sự cống hiến sức lực trí tuệ của mình để xây dựng quê hương tổ quốc này càng trở nên già mạnh, phát triển hơn. Ngoài ra, nhiều người có lý tưởng sống thường gắn liền với những mục đích của riêng mình họ thường cầu công danh lợi lộc, quyền lực, cho bản thân mình và người thân trong gia đình của mình. Tuy nhiên dù lý tưởng sống của bạn là gì thì bạn cũng luôn cần sống có ý nghĩa, có ích cho xã hội.
Một người có lý tưởng sống tốt đẹp sẽ giúp cho người đó có thể vượt qua được những cám dỗ, những lôi kéo tầm thường của cuộc sống mà không đánh mất đi giá trị, nhân phẩm của bản thân mình. Sống lý tưởng có những hoài bão lớn lao sẽ giúp cho con người sống có ý nghĩa hơn. Lý tưởng sống của con người chính là kim chỉ nam đưa chúng ta thoát khỏi những bóng tối, đưa chúng ta luôn đi đúng mục tiêu, mơ ước của mình, khi chúng ta gặp khó khăn nghĩ tới lý tưởng sống ước mơ của mình con người sẽ có động lực hơn.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về sự chia sẻ

Thế hệ trẻ của chúng ta hôm nay chính là những nhân tài của đất nước mai sau. Vì vậy, mỗi bạn trẻ cần có lý tưởng sống của riêng mình, một lý tưởng sống đúng đắn thể hiện được hoài bão khát vọng của bản thân, giúp các bạn có thể trở thành những người có ích cho quê hương, đất nước. Nhiều bạn trẻ đang sống vô cùng sung sướng được cha mẹ cưng chiều, làm hộ hết mọi việc khiến cho các bạn có tâm lý ỷ lại dựa dẫm vào cha mẹ của mình. Việc sống quá đầy đủ cũng làm cho các bạn không biết lý tưởng sống của mình là gì. Nhưng nếu một ngày ba mẹ không còn bên cạnh chúng ta chúng ta sẽ phải tự lập điều này sẽ khó khăn với những bạn trẻ luôn được bao bọc, sống tầm gửi. Các bạn đừng biến mình thành những loài cây sống dựa dẫm bám vào người khác mới có thể tồn tại được, bởi đến một lúc nào đó không có ba mẹ bên cạnh các bạn sẽ mất đi chỗ đặ của bản thân mình.

Mỗi con người chúng ta chỉ sinh ra và được sống có một lần trên cõi đời này hãy sống làm sao để khí chúng ta chết đi nhắm mắt lại chúng ta không cảm thấy nuối tiếc vì những năm tháng mình đã sống hoài, sống phí.