Văn mẫu hay lớp 12

Nghị luận về sành điệu

Đề bài: Suy nghĩ của em về lối sống sành điệu của giới trẻ hiện nay

Khi đất nước ta ngày càng phát triển, nhất là trong xu thế hội nhập đang gia tăng thì nhu cầu của con người cũng ngày càng được đòi hỏi và đáp ứng nhiều hơn. Từ chuyện “ăn no mặc ấm” sang “ăn ngon mặc đẹp” cũng là một quá trình chuyển biến vượt bậc nhưng dễ hiểu của con người hiện đại ngày nay. Cái ăn, cái mặc…là những điều mà mỗi con người chúng ta đều quan tâm. Nó gắn liền với lối sống sành điệu mà giới trẻ hiện nay vẫn đang sống.

Vậy sành điệu là gì? Có thể hiểu sành điệu chính là một lối sống thời thượng, am hiểu các lĩnh vực từ ẩm thực, trang phục, tác phong phù hợp với xu thế của thời đại. Sành điệu sẽ khiến cho bản thân người đó bỗng trở nên nổi bật và đượ cchú ý hơn ai hết. Ngoài ra sành điệu còn chứng tỏ sự hiểu biết sâu rộng, phong cách, tác phong khiến người khác phải trầm trồ ngưỡng mộ. Tuy nhiên,hiện nay từ sành điệu được giới trẻ áp dụng rất nhiều, và nhiều khi còn lạm dụng quá mức đến mức kệch cỡm và khó coi. Chính điều này gây tranh cãi trong dư luận.

Sành điệu luôn bắt nguồn từ việc ăn mặc, đi lại, phong cách mà cá nhân đó tạo dựng nên trở thành “thương hiệu” riêng của người đó. Mỗi người đều có một gu thẩm mỹ riêng, nhưng sự sành điệu là điều luôn luôn toát lên vẻ lên quý phái, sang trọng. Và hãy nên nhớ tác phong này không phải ở môi trường nào cũng có thể bộc lộ ra bên ngoài, bởi vậy mới nói sành điệu phải đúng nơi, đúng thời điểm thì mới có giá trị. Cách ăn mặc của nhiều bạn trẻ hiện nay rất sành điệu và luôn bắt kịp với xu hướng thời trang hiện nay. Những trang phục mà nhiều bạn lựa chọn luôn khiến cho người khác ngưỡng mộ và muốn học hỏi theo. Đây là hiệu ứng lây lan của lối sống thời thượng đang trở thành một xu thế mà nhiều bạn trẻ chạy theo. Trong một buổi tiệc, bạn muốn thể hiện sự sành điệu của bản thân mình, hì thay vì bạn không mặc quần áo công sở thì bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc váy lộng lẫy để khiến bản thân quyến rũ và hấp dẫn hơn. Đó chính là sành điêu.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về văn hóa ứng xử

Sành điệu còn thể hiện trong việc hiểu biết ẩm thực. Mỗi nơi đều có ẩm thực riêng biệt và thu hút bạn. Người sành điệu ăn uống là người biết đến vùng đất đó nên ăn gì, đến vùng đất đó nên thưởng thức gì đặc biệt. Không những thế cần phải biết ăn như thế nào, bằng cách nào. Đây chính là sự bắt kịp thời đại, không lỗi thời, lạc hậu. Tất cả sự tinh tế, hiểu biết của bạn sẽ làm nên vẻ sành điệu mà người khác ngưỡng mộ.

Nhiều người vẫn cho rằng sành điệu chỉ là cái vẻ hình thức bề ngoài mà người đó phô ra. Thực ra không phải vậy, sành điệu thực sự phải toát lên từ nhân phẩm bên trong của người đó. Là sự hiểu biết, tế nhị, hiểu thời cuộc, phán xét mọi chuyện một cách thời đại nhất. Bởi vậy mà có nhiều người còn nhầm lẫn sành điệu với ăn chơi. Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Việc đua đòi, chạy theo mốt mới trên thị trường của nhiều người để tự khẳng định mình có thể là ăn chơi. Nhưng sự hiểu biết về trang phục đó, món ăn đó lại không phải ăn chơi. Đó chình là hai phong thái khác nhau.

Rất nhiều người trẻ hiện nay cho rằng nhuộm tóc, uốn tóc, ăn mặc phong cách là sành điệu, là theo kịp với thời đại. Thực sự không phải như vậy vì sành điệu cần sự hiểu biết và thông minh thì bạn mới trở thành một người sành điệu đúng chất.

Những bạn trẻ từ quê ra thành phố đua đòi, a dua theo những bạn khác có điều kiện hơn từ đầu tóc, trang phục đến son phấn để không bị chê cười. Các bạn gọi đấy là sự sành điệu. Điều này là không đúng, sành điều luôn biết mình cần gì, phù hợp với điều gì và bản thân mình có đáp ứng được với điều đó hay không.

Những người sành điệu thực sự luôn là những người thông minh. Đừng biến bản thân mình thành kẻ sành điệu nửa vời, sẽ thật lố lăng và kệch cỡm.

Như vậy đối với thế hệ trẻ cần có nhận thức đúng đắn hơn về lối sống sành điệu này để thấy được rằng bản thân mình ăn mặc giản dị cũng là người sành điệu.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về sự chia sẻ

    Hi vọng với bài viết trên đây sẽ mang lại cho các bạn những kiến thức bổ ích, chúc các bạn và các em ôn tập tốt