Văn mẫu hay lớp 12

Nghệ Thuật Sử Dụng Ánh Sáng Và Bóng Tối Trong Hai Đứa Trẻ

Đề Bài: Nghệ Thuật Sử Dụng Ánh Sáng Và Bóng Tối Trong Hai Đứa Trẻ Của Thạch Lam

Bài làm

Khi nhắc đến nhà văn với lối viết nhẹ nhàng tinh tế, thổi làn gió mới cho văn học Việt Nam thì không có ai khác ngoài Thạch Lam. Với tài năng và lối viết sinh động của mình, Thạch Lam đã tạo ra những tác phẩm để đời hoặc ít ra cũng để lại chiêm nghiễm và cái buồn nhân thế cho người đọc. Một trong số những tác phẩm độc đáo phải kể đến Hai đứa trẻ, bởi nó không những thành công với cốt truyện mà còn là lối dẫn truyện vô cùng hấp dẫn và nghệ thuật khắc họa tâm lí nhân vật. Bên cạnh đó ông còn sử dụng thành công bút pháp sử dụng ánh sáng và bóng tối với ý đồ sâu xa, mang đến cho người đọc những áng văn chương sâu sắc ý nghĩa

Điều làm nên sức hấp dẫn cho câu chuyện không chỉ lối viết tinh tế miêu tả thiên nhiên tới mức chân thực sinh động mà còn là nghệ thuật sự dụng hinh ảnh mang tính biểu tượng cao. Ánh sáng và bóng tối được sử dụng trong nhiều tác phẩm, như ở Chiều tối của Hồ Chí Minh, ánh sáng và bóng tối được sử dụng đối lập với nhau nhằm nhấn mạnh niềm tin và tương lai tươi sáng của cách mạng của lí tưởng. Cũng giống nhiều tác phẩm khác ánh sáng bóng tối được sử dụng một cách độc đáo trong tác phẩm Hai Đứa trẻ và ý đồ mà tác giả muốn gửi gắm qua đó.

Xem thêm:  Phân Tích 8 Câu Đầu Bài Việt Bắc Của Tố Hữu

Hình ảnh bóng tối xuất hiện có sự biến chuyển ngày càng rõ rệt và đậm nét đó là hình ảnh chiều tối của phiên chợ tàn của phố huyện, bóng tối ngày càng chế ngự và bao trùm lấy khung cảnh phiên chợ quê nơi mà có tàu chạy qua cũng chính là khoảnh khắc đáng được chờ đợi nhất của người dân nơi đây. Chợ tàn với những nỗi buồn và cái nghèo hiện ra rõ rệt khi chỉ còn rác rưởi và những đứa trẻ ngồi nhặt nhạnh những thứ còn sót lại.

Trong Hai đứa trẻ mặc dù ánh sáng được tác giả đưa vào nhưng dường như thứ ánh sáng nhưng ánh sáng ấy không đủ chế ngự lại bóng tối và dường như bóng tối lại có một sức mạnh ghê gớm ngự trị và choán ngập cả không gian và thời gian. Ánh sáng được góp lại từ những hạt sáng, tia sáng rồi quầng sáng. Ánh sáng cứ thế lấp lánh và đối lập với màn đêm đặc quánh nhưng chung quy lại làm sao ánh sáng kia có thể xóa hẳn đi thứ bóng tối ghê gớm bao trùm thế chứ.

Nổi bật nhất chính là ánh sáng của đoàn tàu, thứ ánh sáng đến rất nhanh và đi cũng rất nhanh. Cho dù chỉ xuất hiện trong chốc lát nhưng lại khiến cho tâm hồn của những con người ở đây tưởng tượng ra bao nhiêu thứ đẹp đẽ về một chốn xa xôi nhưng đẹp đẽ nào đó. Mỗi người đều đắm chìm vào những suy nghĩ và tưởng tượng của mình nhưng chính đoàn tàu chính là khởi điểm của tất cả những suy nghĩ đó. Hóa ra thứ ánh sáng từ một nơi phồn hoa đô hộ như Hà Nội lại có thể về tới xóm nghèo.

Xem thêm:  Suy nghĩ về sự thành công trong cuộc sống

Thông qua cách sử dụng ánh sáng và bóng tối tác giả nhằm khắc họa hiện thực cuộc sống nghèo khó cũng như những khát khao vượt ra khỏi thế giới nhỏ bé này để đến với những vùng đất mới những mơ mộng và khát khao đến cháy bỏng. Nỗi buồn cứ thế man mác dai dẳng, để lại cho người đọc nhiều suy nghĩ về một thế hệ và thời đại mà con người có những ước muốn đơn giản nhưng cũng đẹp đến như vậy.

Hai đứa trẻ thực sự là một tác phẩm đầy cảm động, thông qua đó ta cũng hiểu hơn về lối viết cũng như cảm hứng sáng tác của nhà văn. Nghệ thuật sử dụng ánh sáng bóng tối phần nào tạo nên thành công của thiên truyện và nghệ thuật miêu tả đỉnh cao của Thạch Lam.