Văn mẫu hay lớp 12

Dàn ý bài:Nghị luận xã hội về lối sống sành điệu

Đề bài: Em hãy lập dàn ý nghị luận xã hội về lối sống “sành điệu” của giới trẻ trong xã hội hiện nay.

A, Mở bài:

-Giới thiệu vấn đề cần được bàn luận “Sành điệu”

Trong cuộc sống hiện ngày nay để theo kịp xu thế, cái gọi là “mốt” thời thượng nhiều bạn cho rằng mỗi chúng ta phải biết sống sành điệu hơn. Bởi họ luôn quan niệm: Sành điệu chính là cái mốc đầu tiên để đánh giá một con người trong thời đại @. Vậy thế nào mới là sành điệu thật sự đây? Là ăn mặc đúng mốt và đi trước mốt với những đồ vật đắt tiềnchăng? Khác người hay là biết chấp nhận dấn thân vào thử thách cuộc đời?

B, Thân bài

* Giới thiệu khái quát vấn đề nghị luận

* Giải thích sành điệu:

* Những quan niệm về sành điệu:

Sành điệu là ăn mặc đúng mốt và đi trước mốt, là dùng đồ vật đắt tiền và khác người:

Ăn mặc đúng mốt, đi trước mốt, dùng đồ vật đắt tiền, khác người là nhu cầu hoàn toàn chính đáng của mỗi con người.

Tuy nhiên quan niệm sành điệu ấy thường dẫn đến cách ăn mặc phản cảm, lố lăng, tiêu tốn tiền bạc, lối sống vội, sống gấp, sống thử, làm mất đi nét đẹp tuổi trẻ, ảnh hưởng đến nhân cách…(dẫn chứng).

Suy cho cùng sành điệu trong ăn mặc làm mình đẹp hơn mà thôi. Vậy tại sao bạn không thử ăn mặc giản dị, trang nhã nhưng vẫn hợp mốt nhỉ? Một chiếc áo thun kết hợp với một chiếc quần jean lửng sẽ làm bạn trẻ trung, năng động đến dường nào, hay là một chiếc áo ít hoạ tiết nhưng có những điểm nhấn nổi bật,.. sẽ gây ấn tượng hơn bao giờ hết. Thực tế cho thấy, rất nhiều người ăn mặc giản dị mà vẫn rất đẹp. Cái đẹp của sành điệu là cái đẹp tạo cho người nhìn cảm giác dễ chịu, bắt mắt chứ không phải là cái đẹp kì dị, khác người,..

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh nồi cháo cám trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân

Đó là cái sành điệu do những vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài mang lại, chưa phải là tiêu chuẩn, cái đích hướng tới, là thước đo đánh giá phẩm chất, năng lực, vẻ đẹp thực sự của một con người do đó cần lên án, phê phán.

-Sành điệu nhất chính là biết chấp nhận thử thách và dấn thân vào thử thách cuộc đời:

Xã hội ngày càng phát triển đi lên, kiến thức nhân loại ngày một phong phú. Nếu con người không chịu học hỏi vươn lên sẽ nhanh chóng tụt hậu so với thời đại.

Thước đo đánh giá một con người có thể căn cứ vào rất nhiều yếu tố nhưng trong đó sự hiểu biết là rất quan trọng, do vậy con người cần học để biết, để làm, để chung sống, để khẳng định bản thân mình. Quá trình học tập là vô cùng gian nan, nhiều chông gai thử thách, do vậy con người cần biết chấp nhận, dấn thân. Đó là quan niệm sống thiên về nội dung bên trong của một con người, là quan niệm sống có trách nhiệm với bản thân và mọi người, cần được cổ vũ, khuyến khích (dẫn chứng).

* Quan niệm cá nhân của người viết về “sành điệu”

C, Kết bài

Tóm lược lại, sành điệu trong một chừng mực nào đó trở thành một xu thế rất nhiều người muốn học học. Nhưng khi đã quá lạm dụng thì nó lại trở nên kệch cỡm, thành trò cười cho mọi người.

Xem thêm:  Soạn bài Thu điếu của Nguyễn Khuyến

    Hi vọng với bài viết trên đây sẽ mang lại cho các bạn những kiến thức bổ ích, chúc các bạn và các em ôn tập tốt