Văn mẫu hay lớp 12

Dàn ý bài: Suy nghĩ của em về câu “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”

Lập dàn ý của cho đề Suy nghĩ của em về câu “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”.

Bài làm

A, Mở bài

-Giới thiệu câu nói “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” xuất phát từ nét văn hóa đặc sắc của một nước có nền nông nghiệp lúa nước. Ở nước ta tháng Giêng là tháng tập trung nhiều lễ hội nhất, trong khi tháng Giêng là tháng nông nhàn, vừa kết thúc vụ cũ chưa bắt đầu vụ mới nên thời gian rảnh chiếm rất nhiều. Chính hai yếu tố này mà mới có câu nói “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”.

B, Thân bài

-Giải thích câu nói:

Tháng giêng được xem là một tháng ít phải chịu những áp lực từ công việc hay từ cuộc sống đem lại nhất, bởi đây là khoảng thời gian có thể nói là có ít việc nhất, con người vẫn đang bị dư âm của những khoảng không gian chơi và đoàn tụ với mọi người thân của mình, giá trị để lại trong đó là những khoảng nỗi nhớ, mênh mang và mang đậm màu sắc và giá trị mạnh mẽ cho tất cả mon người.

“Tháng giêng là tháng ăn chơi” đã phản ánh mạnh mẽ được cuộc sống của con người, tháng này đặc trưng của hội hè, vui chơi và khoảng thời gian để con người thư giãn, chứ công việc và mọi điều khác dường như không được coi mạnh, khi giá trị của tháng giêng nó điển hình với những quy luật sống.

– Đây là một hiện tượng đời sống phổ biến trong xã hội Việt Nam từ xưa và phần nào còn ảnh hưởng đến tận ngày nay.

– Hiện tượng này nảy sinh từ đâu? (nguyên nhân)

+ Sau tết nguyên đán có nhiều lễ hội (viếng chùa, nguyên tiêu,…)

+ Tâm lí sau một năm vất vả, muốn tận hưởng chút an nhàn.

– Đây cũng là nét đẹp tồn tại lâu đời trong nếp sống nông nghiệp của cha ông ta ngày trước để lại và còn ít nhiều ảnh hưởng đến với đời sống của chúng ta trong thời đại hiện nay.

– Hậu quả:

+ “Tháng giêng là tháng ăn chơi” dẫn đến “ăn nghiêng bồ thóc”

+ Đời sống trở nên trì trệ.

– Xã hội ngày nay:

+ Dư âm tuy vẫn còn, nhưng không đáng lo ngại.

+ Sắp xếp cá nhân để tham gia lễ hội hợp lí hơn.

+ Các đô thị, tháng giêng có khi là tháng làm lụng sôi nổi.

– Nên lưu giữ câu ca dao thành kỉ niệm đẹp về cha ông ta ngày xưa chứ không nên lạm dụng và áp dụng trong đời sống của chúng ta hiện nay. Bởi vì sao ư? Ngày trước khi nông nghiệp chiếm đại đa số trong cơ cấu kinh tế, nhưng ngày nay khi khoa học ngày càng phát triển, số người làm nông nghiệp cũng ít dần đi. Thay đổi lối sống đô thị để thích nghi với xã hội hiện đại. Chứ nếu như chúng ta cứ bảo thủ ông cha ta dạy không bao giờ sai, phải nhớ rằng thời thế thay đổi thì chúng ta cũng phải thay đổi cách nghĩ sao cho linh hoạt, có như thế mới bắt nhịp được cuộc sống hiện đại bây giờ.

C, Kết bài:

Khẳng định nét đẹp văn hóa tự ngàn đời xưa của ông cha ta, đồng thời ũng chỉ ra trong cuộc sống ngày nay ta không nên lạm dụng câu nói một cách máy móc để rồi quên đi những việc mình đang làm. Hãy chủ động để hoàn thành công việc của mình theo chiều hướng tích cực hơn. Vì cuộc sống này là không chờ đợi, “Trên bước đường thành công không có dấu chấn của sự lười biếng”.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích trong tác phẩm số phận con người của A. Sô-lô-khốp