Văn mẫu hay lớp 12

Dàn ý bài: Nghị luận xã hội về tự tin và mất tự tin

Em hãy lập dàn ý cho đề: Nghị luận xã hội về tự tin và mất tự tin

A, Mở bài

– Giới thiệu sơ qua về sự tự tin và mất tự tin.

– Trong cuộc sống rất cần sự tự tin, tự tin để khẳng định mình

B, Thân bài

  1. Giải thích

+ Thế nào là tự tin?

Tự tin là tin vào bản thân mình, những gì mình đã được trải nghiệm, đã được học hỏi. Nhưng khi tin thái quá vào bản thân sẽ gây nên sự bảo thủ, duy ý chí mà không biết lắng nghe người xung quanh. Điều này cũng sẽ gây khó khăn cho chính bản thân người có tự tin thái quá.

+Thế nào là mất tự tin?

Mất tự tin là bạn không dám thể hiện những gì bạn đang có, hay đã cố gắng hoàn thành bấy lâu như lo sợ kết quả.

-Vai trò của sự tự tin

+ Tự tin giúp ước mơ tốt đẹp mà mình theo đuổi và tin rằng dù có phải thất bại đi chăng nữa, mình vẫn có thể thực hiện được nó ở những lần sa. Điều này giúp bạn có thêm động lực cũng như sự lạc quan để bước tới ước mơ của mình.

Tự tin chính là trái ngược với sự hèn nhát luôn luôn lo sợ phải thất bại, không dám theo đuổi ước mơ được đặt ra từ trước. Sự tự tin trong cuộc sống có thể được biểu hiện ở những việc làm nhỏ nhất như tự tin thuyết trình bài học trước lớp cho thầy cô và các bạn cùng nghe. Sự tự tin giúp bạn bình tĩnh để trả lời những câu hỏi chất vấn.

+ Bạn tự tin đóng góp phát biểu ý kiến của mình cho tập thể lớp; cho đến những việc làm lớn hơn như công bố phát minh của một nhà khoa học hay một nhà văn cho ra đời tác phẩm của mình trước công chúng,

Xem thêm:  Soạn bài rèn luyện kĩ năng mở bài, kết bài, trong văn nghị luận
  1. Bàn luận về tự tin và mất tự tin

– Người có lòng tự tin luôn khẳng định năng lực và phẩm chất của mình, coi đó là nguồn sức mạnh chân chính, có ý nghĩa quyết định, giúp con người vững vàng, lạc quan và thành công trong cuộc sống. Do đó tự tin là đức tính quý báu.

– Khi mất tự tin:

+ Con người không còn tin vào phẩm chất và năng lực của bản thân nên sẽ đánh mất những điều kiện cơ bản và cần thiết giúp đạt đến những giá trị quý báu: nghị lực và ý chí, hi vọng và lạc quan…

+ Mất đi sự tự tin con người ta không còn khả năng đương đầu với những khó khăn, thử thách, nên dễ dàng buông xuôi, bỏ mất những cơ hội tốt trong cuộc sống.

  1. Bài học nhận thức và hành động

– Trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống, đặc biệt những khi gặp khó khăn, thử thách, cần nêu cao bản lĩnh, không đánh mất niềm tin vào bản thân.

– Luôn sống tự tin nhưng tránh chủ quan, duy ý chí. Phải cảnh giác với việc tự tin mù quáng. Phải tỉnh táo để biết lắng nghe và biết học hỏi, hợp tác; biết tu dưỡng phẩm chất và trau dồi năng lực của bản thân vì đó là cơ sở của lòng tự tin.

Bài làm

Có thể nói cái đáng sợ nhất của chúng ta là mất đi niềm tin trong đời sống. Từ khi có con người xuất hiện trên trái đất này là có hợp, có tan; có hạnh phúc và khổ đau; có hoà bình và chiến tranh nhưng xã hội loài người không bao giờ ngưng phát triển cả, bởi tất cả trong chúng ta đều nuôi dưỡng trong tâm hồn, ý chí mình về một niềm tin bền bỉ với cuộc đời vì sợ sự lụi tàn.

C.Kết bài

-Khẳng định lại tầm quan trọng của sự tự tin trong cuộc sống

Có ai đó đã từng nói: “Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa”. Cuộc sống vốn không bằng phẳng không công bằng mà luôn chứa đựng những biến cố, bất hạnh bất ngờ. Cuộc sống vốn là như thế, gồm những chuỗi buồn – vui, hạnh phúc – khổ đau, may mắn – rủi ro nối tiếp nhau. Và có lẽ, mỗi chúng ta đều đã từng một lần gặp thất bại, đổ vỡ. Đó chính là một trải nghiệm quý báu, giúp ta trưởng thành hơn.

    Xem thêm:  Câu Nói Trên Bước Đường Thành Công Không Có Dấu Chân Của Kẻ Lười Biếng

    Hi vọng với bài viết trên đây sẽ mang lại cho các bạn những kiến thức bổ ích, chúc các bạn và các em ôn tập tốt