Văn mẫu hay lớp 12

Dàn ý bài: Nghị luận xã hội về sự chia sẻ

Em hãy lập dàn ý cho đề: Nghị luận xã hội về sự chia sẻ trong xã hội hiện nay.

A, Mở bài

Đặt Vấn Đề:

– Dân tộc Việt Nam có truyền thống nhân ái. Đó là đạo lý sống cao cả của người Việt được truyền đến hôm nay. Trong đó lòng nhân ái bao gồm cả sự đồng cảm và sẻ chia. Đây là biểu hiện của một phẩm chất đạo đức cao quý.

B, Thân bài:

Giải Quyết Vấn Đề:

1, Giải Thích.

– Đồng cảm là cùng chung cảm xúc, suy nghĩ, cùng chung một trạng thái tâm trạng, là sự hiểu nhau giữa hai con người hoặc giữa con người và cộng đồng.

– Chia sẻ là cùng nhau hưởng thụ hoặc cùng nhau hành động “có phúc cùng hưởng, có hoạ cùng chia” khiến niềm vui nhân đôi và nỗi buồn vơi bớt.

2, Bình luận, đánh giá

– Biểu hiện của sự đồng cảm và chia sẻ.

+ Người đồng cảm là người có trái tim biết rung động trước hoàn cảnh gian khổ của người khác, hiểu được tâm lý, cảm xúc của họ, thấu tỏ niềm vui nỗi buồn, mất mát mà người khác trải qua.

+ Từ sự đồng cảm sẽ dẫn đến hành động chia sẻ như chia sẻ về vật chất ( nhường cơm sẻ áo) lẫn chia sẻ về mặt tinh thần (động viên, thăm hỏi, lắng nghe…)

– Dẫn chứng cụ thể: Ông bà ta vẫn còn lưu lại lối sống đồng cảm sẻ chia qua những câu ca dao tục ngữ như: “Lá lành đùm là rách”, “Thương người như thể thương thân”…

– Thời nay, đồng cảm sẻ chia lại càng được phát huy mạnh mẽ qua những chương trình thiện nguyện, hỗ trợ… ( Cơn sóng thần ở Nhật Bản năm 2011 khiến thế giới chấn động và mọi người từ khắp nơi đều cầu nguyện lẫn giúp đỡ các nạn nhân để họ vượt qua ỗi mất mát lớn).

Xem thêm:  Bình luận câu nói “Lương y như từ mẫu”

3, Tổng kết, bài học nhận thức và hành động

Nhận thức: Đồng cảm, sẻ chia giúp con người thêm sức mạnh để vượt qua những thử thách, những nghịch cảnh của cuộc đời. Đó cũng là một trong những phẩm chất “người”, kết tinh giá trị nhân văn cao quý ờ con người.

– Hành động: Phải học cách đồng cảm, sẻ chia và phân biệt đồng cảm, sẻ chia với sự thương hại, ban ơn…Ai cũng có thể đồng cảm, sẻ chia với những người quanh mình với điều kiện và khả năng có thể của mình.

– Cuộc sống sẽ đẹp vô cùng khi con người biết đồng cảm, sẻ chia. Đó cũng là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

– Tuy nhiên, bên cạnh những tấm lòng cao cả biết cảm thông, sẻ chia vẫn còn đó những con người vô cảm, dửng dưng quay lưng trước nỗi đau và mất mát của những người xung quanh. Đó là biểu hiện của lối sống ích kỷ.

Bài Học: Biết sống đẹp, đồng cảm với gia đình, bạn bè, mọi người.

C, Kết luận

-Sự sẻ chia đã trở thành bài ca thành tiếng hát của cả cộng đồng dân tộc. Sẻ chia đã trở thành tiếng gọi của lương tâm của mỗi con người. Tôi đã nghe ở đâu đó câu nói” Dù là hạnh phúc hay bất hạnh thì cũng cần được sẻ chia, vì khi đó niềm vui sẽ nhân đôi còn nỗi buồn sẽ vợi nửa”.

-Sẻ chia là đức tính tốt đẹp nên cần phát huy lối sống đó trong cuộc sống ngày nay.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc của Phạm Văn Đồng

    Hi vọng với bài viết trên đây sẽ mang lại cho các bạn những kiến thức bổ ích, chúc các bạn và các em ôn tập tốt