Văn mẫu hay lớp 5

Cảm nghĩ về miền Trung quê hương em

Cảm nghĩ về miền Trung quê hương em

Bài làm

Thương lắm miền Trung ơi ! Cứ mỗi mùa bão lũ về, miền Trung lại oằn mình tơi tả, để rồi những gương mặt sau bão lũ lại ngơ ngác, xác xơ đến tội nghiệp!

Sau bão lũ là là cảnh tượng xót xa, đau thương. Cánh đồng lúa mênh mông ngày nào giờ chỉ còn lại là một biển nước. Những đôi mắt đỏ ngầu, ướt đẫm thẩn thờ nhìn của cải, công sức cứ thế trôi ra sông, ra biển. Giờ đây, họ hoàn toàn trắng tay. Dòng nước lũ dữ dằn đó còn mang theo những sinh linh vô tội. Họ sẽ chẳng bao giờ được gặp lại người thân, chẳng còn cơ hội mà đỏ mắt nhìn dòng nước đục ngầu cuồn cuộn chảy nữa.

Khi nước rút, những đứa trẻ bì bõm trong bùn nhặt nhạnh những vật dụng còn sót lại trong căn nhà xác xơ. Những người lớn lại bắt tay vào sữa sang lại nhà cửa tìm nguồn thức ăn cho cả gia đình.

Thương lắm miền Trung ơi! Thương những đứa trẻ chỉ mới bé tí đã phải theo mẹ đi lánh nạn khắp nơi. Thương cả làng cùng ngồi trong một trại trẻ đã sập mất một nửa, cùng chia nhau những tô cơm nguội. Thương cả những con trâu, con bò chịu đựng ngâm mình trong nước, treo cao mõm suốt cả đêm để tìm sự sống trong dòng nước lũ. Thế nhưng, cả gia tài quý báu của người nông dân vẫn bị dòng nước nhấn chìm trong đêm tối…

Xem thêm:  Hãy tả chiếc cặp sách em đang dùng hằng ngày

Người miền Trung gian khổ lắm! Thế nhưng, họ vẫn tựa vào nhau mà sống, mà chống chọi với thiên tai. Trong gian khó, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái lại được phát huy hơn bao giờ hết. Người ta chia nhau những nắm cơm nguội, những gói mì tôm, những chai nước nhỏ…Người thầy giáo sẵn sàng lao mình vào dòng nước lũ cứu đứa học trò. Nhà khô ráo chia chỗ ở cho nhà ngập nước…Tất cả dìu dắt nhau vượt qua cơn hoạn nạn.

Không chỉ kiên cường, người dân nơi đây còn rất yêu đời. Hình ảnh chú rễ rước cô dâu bằng xe máy vượt qua nước lũ và những người dân ca hát trên nền nhà ngập nước được người dân cả nước chia sẻ và khích lệ. Sau nước mắt, người dân miền Trung lại mỉm cười gây dựng lại cơ đồ.

Nhìn những cánh đồng ngập nước, tôi tự hỏi: “Những ngày mưa lũ đến bao giờ mới chấm dứt?” Lòng tôi rưng rừng buồn.

Thương lắm miền Trung quê tôi, mùa bão lũ đang về!